Samsung Galaxy A42 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่ ราคาโดนใจ!


Samsung Galaxy A42 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่ ราคาโดนใจ!

Samsung Galaxy A42 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่ ราคาโดนใจ! ก่อนหน้านี้มีข้อมูลคาดการณ์เกี่ยวกับ Samsung Galaxy A42 5G ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน 5G ที่ ราคา ถูกที่สุดของซัมซุง ล่าสุดได้มีประกาศอย่างเป็นทางการแล้วผ่านทางหน้าเว็บของ Samsung ประเทศเยอรมัน ด้วยราคา 369 ยูโร คิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ราว 13,700 บาท ตรงกับการคาดการณ์ก่อนหน้านี้

ที่ประเมินจากซีรีย์รุ่น Galaxy A42 แล้ว น่าจะเป็นรุ่นราคาที่ถูกกว่า A71 และ A51 ที่มีออกมาก่อนหน้านี้ แล้วออกมาก็ตามนั้นจริง ๆ ทางซัมซุงต้องการให้ Galaxy A42 5G เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่มีราคาถูกลงมาระดับที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้มากขึ้น เราไปดูกันว่าเจ้า Samsung Galaxy A42 5G จะคุ้มค่า คุ้มราคามากแค่ไหน

Samsung Galaxy A42 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่ ราคาโดนใจ!

Samsung Galaxy A42 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่ ราคาโดนใจ!

ก่อนหน้านี้เราเคยได้เห็นมือถือ 5G ระดับกลางของทาง Samsung มาบ้างแล้วอย่าง Galaxy A51 5G และ A71 5G ซึ่งทั้ง 2 รุ่น ก็เปิดราคามาที่ราว ๆ หมื่นกลาง จนถึงหมื่นปลาย แต่สำหรับ Galaxy A42 5G มีการคาดการณ์ว่ามันน่าจะเปิดราคามาต่ำกว่า Galaxy A51 5G เสียอีก

สเปคของ Galaxy A42 5G ตัวหน้าจอจะขนาด 6.6 นิ้ว Super AMOLED ดีไซน์ infinity-U ความละเอียด HD+เว้ารูกล้องตรงกลางบริเวณด้านบน มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบซ่อนใต้หน้าจอ กล้องถ่ายภาพด้านหลังเป็นแบบ 4 ตัว โดยมีกล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล, กล้องมุมกว้าง Ultra-Wide 8 ล้านพิกเซล, กล้องวัดระยะ Depth 5 ล้านพิกเซล และกล้องมาโคร 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าเซลฟี่ ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล

ด้านขุมพลังเลือกใช้ Octa Core (dual 2.2 GHz + Hexa 1.8 GHz) แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นตัวไหนแต่จากการสังเกตคาดว่าจะเป็น Snapdragon 750G รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมกับ RAM 4/6/8GB แต่ทั้งหมดได้ความจำ 128GB เท่ากัน และเพิ่ม MicroSD ได้

และยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh รองรับกำลังชาร์จไฟได้ 15W พร้อมกับสีสันให้เลือกทั้ง  Prism Dot Black, Prism Dot White, Prism Dot Gray และคาดว่าราคาถูกกว่า Galaxy A51 5G แต่ยังไม่เปิดเผยตอนนี้ว่าจะเท่าไหร่

Galaxy A42 มีหน้าจอแบบ Infinity-U ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด HD+ สีสันจี๊ดจ๊าดตามสไตล์ Samsung ด้วยพาแนล Super AMOLED ที่ด้านบนจะมีลำโพงสนทนาที่ซ่อนไปอย่างแนบเนียนกับตัวเครื่อง ในขณะที่ภายในจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่

พลิกมาที่ด้านหลังจะเจอกับกล้องหลังจำนวน 4 ตัว วางเรียงกันอย่างสมมาตรในโมดูลสี่เหลี่ยมจัตุรัส ประกอบด้วย กล้องหลักความละเอียด 48MP, กล้องอัลตร้าไวด์ 8MP, กล้องจับความลึก 5MP และกล้องมาโคร 5MP พร้อมแพลช LED อีกหนึ่งดวง วัสดุของฝาหลังน่าจะทำมาจากพลาสติก เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Galaxy A รุ่นอื่น ๆ

Samsung ไม่ได้เปิดเผยถึงชิปเซ็ตของ Galaxy A42 แต่หากพิจารณาจากซีพียู octa-core แบบ dual 2.2 GHz + hexa 1.8 GHz คาดว่าน่าจะเป็น Snapdragon 750G จาก Qualcomm มี RAM สูงสุดเท่ากับ 8GB พ่วงด้วยสตอเรจ 128GB รองรับ microSD card แบตเตอรี่อยู่ในระดับมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในปีนี้ ด้วยความจุ 5000mAh และรองรับชาร์จไว 15W

Samsung Galaxy A42 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่ ราคาโดนใจ!

ถึงแม้ว่าตอนนี้ทาง Samsung ได้เปิดเผยให้เห็นถึงรูปร่างหน้าตาของ Galaxy A42 5G แล้ว ว่ามันจะมาพร้อมกับฝาหลังที่เป็นลายตาราง ไล่สีเป็น 3 ส่วนตั้งแต่ด้านล่างขึ้นมา ส่วนด้านบนบริเวณกล้องเป็นสีพื้น ๆ ที่ไม่มีลวดลายอะไร ตรงมุมซ้ายบนมีกล้องหลัง 4 ตัว

วางอยู่บนโมดูลสี่เหลี่ยมจัตุรัส และมีแฟลช 1 ดวง ห้อยอยู่ด้านล่าง ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ากล้องทั้ง 4 ตัว มีสเปคอย่างไรบ้าง แต่ก็มีหลุด ๆ ออกมานิดหน่อยว่าจะมีกล้องความละเอียด 48MP และกล้องจับความลึก 5MP

หน้าจอของ Galaxy A42 5G มีขนาด 6.6 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบ Super AMOLED ใช้ดีไซน์ Notch แบบหยดน้ำสำหรับวางกล้องเซลฟี่ และจากภาพก็ไม่เห็นว่ามีเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมืออยู่ตรงไหนของเครื่องเลย ก็แสดงว่ามันน่าจะถูกซ่อนเอาไว้ใต้หน้าจอนั่นเอง

ข้อมูลตัวเครื่อง Samsung Galaxy A42 5G

 • สมาร์ทโฟน (โทรศัพท์มือถือพร้อมระบบปฏิบัติการ)
 • จอแสดงผล Super AMOLED 24-bit (16 ล้านสี)
  – หน้าจอทรงหยดน้ำ รูปตัว U (Infinity U)
  – หน้าจอหยดน้ำ (Waterdrop Display)
  – กว้าง 6.6 นิ้ว (แนวทะแยง)
  – ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล (399 ppi)
 • วัสดุรอบตัวเครื่อง
  – หน้าจอกระจกแข็ง
  – กรอบพลาสติก
 • ระบบเซ็นเซอร์ (Sensor)
  – ระบบตรวจสอบลายนิ้วมือ (Fingerprint)
  – ระบบหมุนภาพอัตโนมัติ (Accelerometer)
  – ตรวจจับแสงปรับความสว่างอัตโนมัติ (Ambient light)
  – ตรวจจับความเคลื่อนไหวของตัวเครื่อง (Accelerometer)
  – ระบบเปิด/ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา (Proximity)
 • มีสีให้เลือก (Colors) : Black, White, Gray

ระบบเชื่อมต่อของ Samsung Galaxy A42 5G

 • การหาตำแหน่ง: Assisted GPS
 • WiFi 802.11 a/b/g/n/ac

– จุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบพกพา (Portable Wi-Fi Hotspot)

– เชื่อมต่อไร้สายระหว่างอุปกรณ์โดยตรง (Wi-Fi Direct)

 • Bluetooth 5.0
 • รองรับ NFC (Near Field Communication)
 • Type-C USB 2.0

ฟังก์ชั่นมัลติมีเดียของ Samsung Galaxy A42 5G

 • กล้องดิจิตอล 48MP + 8MP (Ultrawide ) + 5MP (Macro) + 5MP (Depth) (Quad Camera)

– ไฟแฟลช LED

– ระบบกันสั่น Electronic Image Stabilization (EIS)

– ระบบโฟกัสภาพ Phase Detection Auto Focus (PDAF)

 • โหมดถ่ายภาพช่วงการรับแสงสูง (HDR)
 • กล้องหน้า (Front Camera)

– ความละเอียด 20MP

– กล้องหน้า HDR

– บันทึกวีดีโอระดับ HD, 30 เฟรมต่อวินาที

 • บันทึกวีดีโอ ภาพเคลื่อนไหว (Video Recording)

– บันทึกวีดีโอระดับ HD, 30 เฟรมต่อวินาที

– บันทึกวีดีโอระดับ 4K, 30 เฟรมต่อวินาที

และถ้าหากว่าข้อมูลที่หลุดออกมาเป็นความจริง ว่า Galaxy A42 5G จะมีราคาถูกกว่า Galaxy A51 5G ก็แสดงว่ามือถือรุ่นนี้จะกลายเป็นมือถือรองรับ 5G ที่มีราคาถูกที่สุดของ Samsung ไปเลยซึ่งล่าสุดได้มีข้อมูลออกมาจากเว็บไซต์ Official ของทาง Samsung เยอรมันว่า Galaxy A42 5G

จะเปิดตัวมาในช่วงเดือนพฤษจิกายนในโซนยุโรป ในราคา 369 ยูโร (ราว ๆ 13,600 บาท) ก็ต้องมารอลุ้นกันต่อไปครับ ว่าตอนเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วข้อมูลที่ออกมาจะเป็นจริงหรือเปล่า และก็ต้องมาลุ้นกันอีกรอบว่ามันจะมีโอกาสได้เข้ามาทำตลาดในบ้านเราหรือเปล่าด้วย

ขอแนะนำ DEMON SLAYER: KIMETSU NO YAIBA การ์ตูนยอดฮิตของยุคนี้ หนังสือการ์ตูนชุดนี้มีการพิมพ์ซ้ำแล้ว 40 ล้านเล่มทั่วโลก ส่วนการ์ตูนแอนิเมชั่นทางโทรทัศน์ก็ได้รับรางวัลหลายรายการจากเวทีการประกวด 2019 Newtype Anime Awards วันนี้เรามาทำความรู้จักกับอนิเมะเรื่องกันดีกว่า

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : Canon EOS M50 Mark II กล้องที่จับโฟกัสเร็วและเเม่นยำมากขึ้น!