5 ฟีเจอร์ในแอพพลิเคชั่น Messenger Facebook ที่ทำได้มากกว่าการส่งข้อความ!


5 ฟีเจอร์ในแอพพลิเคชั่น Messenger Facebook ที่ทำได้มากกว่าการส่งข้อความ!

เพื่อน ๆ หลายคนคงเคยผิดหวังกับการที่แอพพลิเคชั่น Facebook ได้ทำการเปลี่ยนแบบการส่งข้อความ โดยการแยกออกจากตัวแอพฯ เพื่อให้โหลด Messenger มาใช้แทน กล่าวง่าย ๆ คือถ้าอยากเล่น Facebook ก็ต้องโหลดแอพฯ Messenger นี้ไว้ใช้แชทคุยหรือโทรสนทนา เพราะไม่สามารถพูดคุยแบบ in-App ได้นั่นเอง ซึ่งในตอนนี้ก็ได้ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นจนสามารถทำงานได้หลากหลายรูปแบบ และมีฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมายให้เลือกใช้ วันนี้เราจึงขอมานำเสนอ 5 ฟีเจอร์ในแอพพลิเคชั่น Messenger Facebook ที่ทำได้มากกว่าการส่งข้อความ ซึ่งเพื่อน ๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

5 ฟีเจอร์ในแอพพลิเคชั่น Messenger Facebook ที่ทำได้มากกว่าการส่งข้อความ

1. แสดงความรู้สึกบนหน้าของเราเอง

เพื่อน ๆ หลายคนอาจรู้อยู่แล้วว่า Facebook มีอิโมจิเล็ก ๆ ที่เอาไว้ใช้ในการโพสต์หรือคอมเม้นต์ สำหรับอีโมจินั้น นอกเหนือจากที่จะมีให้ใช้บน Facebook หรือบนคีย์บอร์ดอีโมจิแล้ว การพิมพ์ข้อความก็สามารถเปลี่ยนเป็นอีโมจิได้ แต่สำหรับ Messenger มันทำได้มากกว่านั้น

นั่นคือการที่เราสามารถเลือกอิโมจิความรู้สึกไว้บนหน้าของเราได้ระหว่างวิดีโอคอลกับเพื่อน ๆ ไม่ว่าจะเป็นใบหน้าหัวเราะจนน้ำตาเล็ด, ตกใจ, ร้องไห้ หรือโกรธ โดยวิธีการใช้งานฟีเจอร์นี้ก็แสนง่าย เพียงเราทำการวิดีโอคอลกับเพื่อน ตรงบริเวณด้านล่างก็จะปรากฏปุ่มทั้ง 4 แบบ คือ การใส่ฟิลเตอร์, หน้ากาก, บันทึกหน้าจอ และปุ่มแสดงความรู้สึก ให้เราเลือกปุ่มแสดงความรู้สึกที่มีสัญลักษณ์เป็นปุ่มกดไลค์ จากนั้นก็จะมีหน้าตาความรู้สึกปรากฏขึ้นให้เราเลือกตามใจชอบได้เลย

แสดงความรู้สึกบนหน้าของเราเอง

2. ห้องแชทสนทนาแบบลับๆ

ถ้าหากเพื่อน ๆ อยากให้การคุยกันเป็นการสนทนาลับ Messenger ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยเริ่มต้นที่เปิดการใช้งาน แชทลับในเฟส และเข้าไปเปิดการตั้งค่าที่ Setting การจะใช้ห้องแชทลับได้ทั้งสองฝ่ายนั้น เราและเพื่อนต้องเปิดฟีเจอร์ Secret Conversation ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว

ระหว่างการสนทนาที่ต้องการเก็บเป็นความลับเฉพาะบุคคลมากขึ้น ฟีเจอร์นี้ไม่ใช่แค่การต้องเข้ารหัสระหว่างเครื่องเท่านั้น แต่ยังสามารถตั้งเวลาในการลบข้อความที่คุยกันได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งวิธีการตั้งห้องสนทนาลับสามารถทำได้ 2 แบบ ได้แก่ แบบแรกคือผู้สนทนาที่ยังไม่เคยพูดคุยกัน โดยให้เรากดปุ่มสนทนาใหม่

ปุ่มกลมสีน้ำบริเวณขวาล่าง จากนั้นให้เรากดเปิดกุญแจที่ด้านขวาบน แถบค้นหาชื่อจะกลายเป็นสีดำ และเลือกผู้สนทนาของเราได้เลย ส่วนแบบที่ 2 ที่เรามีห้องสนทนาอยู่แล้ว ให้เรากดปุ่มตัว i ด้านขวาบนของหน้าจอ และให้เลือกที่ ไปที่การสนทนาลับ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ห้องสนทนาแบบลับ ๆ อย่างง่ายดาย

ห้องแชทสนทนาแบบลับๆ

3. เล่นเกมสนุก ๆ กับเพื่อนได้ทันที

เกมบนสมาร์ทโฟนทำให้เรามีความสุขอยู่แล้วในตัวของมัน แต่จะสนุกขึ้นไปอีกเมื่อเราได้เล่นร่วมกับเพื่อนของเรา โดย Messenger เพิ่มความสนุกในการใช้งานมากขึ้น โดยเพิ่มระบบเล่นเกมกับเพื่อนในหน้าต่างแชท ไม่ว่าจะเป็นเกม Pac-Man, Bingo, Words with friends หรือ Dominoes เป็นต้น ซึ่งเพื่อนของเราสามารถทำแต้มแข่งกับเราได้อย่างสนุก และยังสามารถเล่นด้วยกันได้อีกต่างหาก ส่วนวิธีการเล่นเกมร่วมกับเพื่อนสามารถทำได้โดยการกดปุ่มเกม บริเวณขวาล่างของหน้าจอ และเลือกเกมที่เราต้องการเล่น ทั้งนี้บางเกมที่เราเลือกจะมีตัวเลือกได้ว่าเราจะแข่งขันกับเพื่อนด้วยหรือไม่

เล่นเกมสนุก ๆ กับเพื่อนได้ทันที

4. แชร์รหัส Messenger

รหัสที่เรากำลังพูดถึงไม่ใช่รหัสผ่านแน่นอน แต่เป็นรหัสที่ให้บุคคลอื่น ๆ สามารถแอดเพื่อนได้อย่างรวดเร็วด้วย profile code เพียงยกมือถือขึ้นมาสแกนก็สามารถเพิ่มเพื่อนได้ทันที ฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำให้ปัญหาการค้นหาชื่อซ้ำหรือชื่อยาว ๆ หมดไปในทันที โดยรหัสนี้จะทำหน้าที่เป็นโค้ดประจำตัวของแต่ละบุคคล ที่ไม่มีทางเหมือนกันอย่างแน่นอน สำหรับวิธีทำก็แสนง่าย เริ่มจากให้เรากดที่ปุ่มสีเหลี่ยมบริเวณด้านล่างหน้าจอ ถัดจากปุ่มกล้องตรงกลาง และเลือกที่ สแกนรหัส Messenger จากนั้นก็จะมี 2 ตัวเลือก คือ สแกนรหัสและรหัสของฉัน หากเราต้องการที่จะเพิ่มเพื่อนก็เลือกที่สแกนรหัสที่ทำได้ทั้งสแกนบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของเพื่อน หรือใช้รูปภาพที่เพื่อนส่งมาให้ ส่วนแถบรหัสของฉัน เราสามารถบันทึกเป็นภาพเพื่อส่งให้เพื่อนของเราได้เช่นเดียวกัน

แชร์รหัส Messenger

5. วางแผนวันหยุดกับเพื่อน ๆ ผ่าน Messenger

การวางแผนเที่ยวระหว่างวันหยุดเป็นสิ่งที่ทุกคนมักจะทำกันอยู่แล้ว แต่หากเรานัดแผนการเที่ยวพร้อมตั้งเวลาแจ้งเตือนได้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีขึ้นไปอีก ซึ่ง Messenger ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยใน KAYAK ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นเสริมของทาง Messenger อยู่แล้ว จะมีตัวเลือกให้เราวางแผนทั้งตารางขึ้นเครื่อง, ค้นหาโรงแรมต่าง ๆ ทั้งยังทำโพลล์เพื่อให้เพื่อนของเราเลือกกันได้ด้วยว่า ต้องการไปเที่ยวที่ไหนมากกว่ากัน โดยวิธีการใช้ฟีเจอร์ให้เราไปที่ห้องสนทนาแบบกลุ่ม หรือแบบเดี่ยวก็ได้ จากนั้นให้กดที่ปุ่มบวกสีฟ้า บริเวณด้านซ้ายล่างของหน้าจอ ในแถบส่วนขยายให้เลือก KAYAK เพียงเท่านี้เราก็สามารถวางแผนเที่ยวด้วยตัวเลือกดังกล่าวได้อย่างครบครัน

วางแผนวันหยุดกับเพื่อน ๆ ผ่าน Messenger

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 5 ฟีเจอร์ในแอพพลิเคชั่น Messenger Facebook ที่ทำได้มากกว่าการส่งข้อความ ที่เราได้นำมาเสนอกันในวันนี้ ถือว่าเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับเรามากขึ้นเลยทีเดียว นอกจากจะได้ความน่ารักและความสวยงามจากการออกแบบภายในแอพฯแล้ว ยังเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวันอีกได้อีกด้วย

บทความที่น่าสนใจกับ Samsung Galaxy A42 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่ ราคาโดนใจ! และ รวม 6 ซีรีส์ แนวพีเรียดย้อนยุค ที่สนุกจนคุณไม่ควรพลาด