ปลูกเห็ดไว้กินเองที่บ้าน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้


ปลูกเห็ดไว้กินเองที่บ้าน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้

ปลูกเห็ดไว้กินเองที่บ้าน ทำได้ง่าย ๆ ในช่วงสถานการณ์โรคระบาด เป็นผลให้หลายคนต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดความเบื่อหน่อย อยากจะหากิจกรรมอย่างอื่นมาทดแทนการออกไปข้างนอก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ กับการปลูกเห็ดไว้กินในบ้าน กิจกรรมง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ เพียงแค่คุณมีเห็ดที่ชื่นชอบสักชนิด ไม่ว่าจะเป็น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดโคน หรือเห็ดอะไรก็ได้ทั้งนั้น ใช้เวลาไม่นาน และดูแลง่ายมาก ๆ ถ้าพร้อมแล้ว ไปศึกษาจากบทความปลูกเห็ดไว้กินเองที่บ้าน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้ ก่อนอื่นเราไปดูประโยชน์ของเห็ดก่อนเลยค่ะ

ปลูกเห็ดไว้กินเองที่บ้าน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้

ประโยชน์ของเห็ด

เห็ดมีสารที่ชื่อว่า “โพลีแซคคาไรด์” ซึ่งเป็นองค์ประกอบของพฤกษเคมี มีส่วนช่วยกระตุ้นวงจรการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เสริมและช่วยเพิ่มปริมาณและประสิทธิภาพของเซลล์คุ้มกันธรรมชาติ ให้ทำหน้าที่ทำลายเซลล์แปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย รวมถึงพวกไวรัสและแบคทีเรียนอกจากนี้เห็ดยังมีสรรพคุณเป็นยาเย็น ช่วยลดไข้ เพิ่มพลังให้ชีวิต ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดี ใครที่มีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันบกพร่อง สามารถรับประทานเห็ดเพื่อซ่อมแซมได้

วิธีการปลูกเห็ดไว้กินในบ้าน

  1. หาข้อมูลของชนิดเห็ดที่ต้องการปลูก

เห็ดที่สามารถปลูกในครัวเรือนได้มีมากมายหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีขั้นตอนการปลูก และวิธีการดูแลรักษาที่ต่างกัน ซึ่งก่อนที่คุณจะเริ่มต้นปลูกเห็ดสักชนิด ก็ต้องศึกษาหาข้อมูลของเห็ดชนิดนั้น ๆ ให้ถ่องแท้ก่อน โดยอาจจะเลือกจากเห็ดที่ตนชอบรับประทาน หรือสมาชิกครอบครัวนิยมบริโภคก็ได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นชนิดที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย อย่างเห็ดนางรมฮังการี เห็ดนางฟ้าภูฐาน เห็ดโคนญี่ปุ่น สามารถศึกษาข้อมูลเหล่านี้ได้จากอินเทอร์เน็ต

ปลูกเห็ดไว้กินเองที่บ้าน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้
  1. เตรียมพื้นที่สำหรับปลูกเห็ดให้พร้อม

สำหรับพื้นที่ที่ใช้ในการเพาะปลูกเห็ด ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ใหญ่มาก บางคนอาจจะมีโรงเรือนเพาะจำก็ได้ แต่สำหรับบางบ้านที่มีพื้นที่น้อย อาจจะเพาะในก้อนถุงพลาสติก หรือบนขอนไม้ได้ตามปกติ ยกเว้นเห็ดฟางที่ต้องเพาะในตะกร้าหรือกระสอบเพียงอย่างเดียว และสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการปลูกคือ พื้นที่ต้องสะอาด  มีอากาศถ่ายเทดี ไม่เป็นทางลมโกรกแรง และไม่โดนแสงแดดจัด

  1. ดัดแปลงอุปกรณ์ที่มีอยู่เป็นชั้นวางเห็ด

ในกรณีที่บางบ้านอาจจะไม่มีพื้นที่ในการเพาะปลูกเห็ดมากนัก สามารถดัดแปลงอุปกรณ์ที่มีอยู่เป็นชั้นวางเห็ดได้ เช่น มุมล้างจานใกล้เคาน์เตอร์ครัวหลังบ้าน ถ้ามีแผ่นไม้ที่ไม่ได้ใช้งาน ก็นำสามารถนำมาประกอบเป็นที่วางก้อนเห็ดได้ หรือจะเป็นโต๊ะเก่าที่ไม่ได้ใช้งานก็ได้เช่นกัน โดยการจัดวางก้อนเห็ดในแนวนอนหรือแนวตั้ง เรียงซ้อนกันหรือแขวนเป็นพวง จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก หรือถ้ามีไอเดียตกแต่งอยู่แล้ว ก็อาจจะจัดมุมสวนเห็ดใกล้กับระเบียงหลังบ้าน ใช้เป็นพื้นที่ปลูกเห็ดได้

เตรียมพื้นที่สำหรับปลูกเห็ดให้พร้อม
  1. ลงมือปลูกเห็ด

หลังจากที่คุณหาซื้อเห็ดที่มีเชื้อ ราคาก้อนละ 5-15 บาท หรือแพงกว่านี้ขึ้นอยู่กับประเภทของเห็ด จากนั้นก็นำมาปลูกในพื้นที่ที่คุณจัดเตรียมไว้ หลังจากเปิดปากถุงประมาณ 7-10 วัน จะเกิดตุ่มดอก อีก 5-7 วันก็เริ่มเก็บดอกไปทานได้ จากนั้นเห็ดก็จะหยุดพักตัว รออีก 15-20 วันเห็ดถึงจะให้ผลผลิตอีกรุ่นออกมาอีก

  1. การดูแลรักษาเห็ด

การดูแลรักษาเห็ดทำได้ด้วยการรักษาความชุ่มชื้น หมั่นฉีดพ่นน้ำให้เห็ดเป็นประจำ ถ้าพื้นล่างเป็นดิน ทราย หรืออิฐมอญ จะช่วยให้ก้อนเชื้อเห็ดได้รับความชื้นสม่ำเสมอ ช่วยให้ดอกเห็ดออกเรื่อย ๆ หรืออาจใช้ผ้าพลาสติก หรือผ้าฝ้ายหนา ชุบน้ำชื้น ๆ คลุมก้อนเห็ดเพื่อรักษาความชื้นก็ได้ ถ้าสภาพแวดล้อมเหมาะสม อีก 7-10 วันก็จะเริ่มเกิดดอกเห็ดเล็ก ๆ ออกจากปากถุงรออีก 1-2 วัน ดอกเห็ดจะใหญ่ขึ้นก็เก็บมาทำอาหารได้

การดูแลรักษาเห็ด

และนี่ก็คือ 5 ขั้นตอนการ ปลูกเห็ดไว้กินเองที่บ้าน ทำได้ง่าย ๆ ไว้กินเองที่บ้าน สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ใครที่ชอบทานเห็ดอยู่แล้วต้องห้ามพลาดเด็ดขาด ลองทำดูก็ไม่เสียหายอะไร เพราะวิธีการปลูกไม่ได้ยุ่งยาก ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ คุณก็จะได้เห็ดงาม ๆ นำมาประกอบอาหารได้ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำข้อมูลอะไรมาฝากอีกนั้น ต้องห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ

 การใส่หน้ากากอนามัยในปัจจุบัน กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำเป็นประจำ เพื่อช่วยป้องกันการติดเชื้อของโรคโควิด 19 นั่นเอง ถือว่าเป็นโรคที่ร้ายแรงมาก ๆ ดังนั้น ปัญหากวนใจของสาว ๆ หลายคนที่มาจากการใส่ Mask ก็คือ มีผด และสิวขึ้นบนใบหน้าบ้าง ซึ่งอาการเหล่านี้มีผลเสียต่อผิวหน้าเช่นกัน วันนี้เราจึงได้รวบรวม นำเอา 6 วิธีดูแลผิวหน้า เมื่อต้องใส่ Mask ทุกวัน

การบริหารธุรกิจ ให้อยู่รอดไปได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว หากขาดทักษะการวางแผนและบริหารธุรกิจไม่เป็น ก็ไปไม่รอด หรือวางแผนไว้แล้วแต่ขาดเงินลงทุนก็ติดขัด ฉะนั้น วันนี้เราจึงนำ 3 เทคนิคที่ช่วยให้ธุรกิจอยู่รอด มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก