7 Street Art สุดชิคในไทย ที่สายสตรีทไม่ควรพลาด!


วันนี้เราได้รวบรวม 7 สตรีทอาร์ต สุดชิคในไทยมาฝากทุกคนกันค่ะ

7 Street Art สุดชิคในไทย ที่สายสตรีทไม่ควรพลาด! สตรีทอาร์ต เป็นการรังสรรค์งานศิลปะลงบนฝาผนังหรือกำแพงในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งผลงานศิลปะในรูปแบบนี้เป็นงานศิลปะที่เน้นความสวยงาม สอดแทรกการเสียดสีสังคม ทำให้งานศิลปะประเภทนี้เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่น่าสนใจ และเป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน รวมทั้ง สำหรับใครที่ชื่นชอบงานศิลป์ งานอาร์ต วันนี้เราได้รวบรวม 7 สตรีทอาร์ต สุดชิคในไทยมาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

สตรีทอาร์ต ใน กรุงเทพฯ

1. สตรีทอาร์ต ใน กรุงเทพฯ

สตรีทอาร์ต ใน กรุงเทพฯ ตั้งแต่ถนนเจริญกรุง จนถึงย่านเยาวราช และถนนสุรวงศ์ เป็นผลงานของ BUKRUK URBAN ARTS 2016 เชื่อว่าเด็กฮิปสเตอร์ เด็กแนว และวัยรุ่นหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินชื่อเสียงของเทศกาลสตรีทอาร์ตที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ มาบ้าง เพราะก่อนหน้าที่ BUKRUK(บุกรุก) URBAN ARTS เคยสร้างสีสันให้เมืองกรุงเมื่อ 3 ปีที่แล้ว คราวนี้เขากลับมาอีกครั้ง! งานเพ้นท์ชิค ๆ คูลๆ ของศิลปินไทยกับศิลปินฝั่งยุโรปมาปะทะและสร้างสรรค์งานสนุก ๆ บนกำแพงไปทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 23-31 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งย่านนี้ถือเป็นแหล่งสตรีทอาร์ตยอดฮิตที่หลาย ๆ คนชอบมาถ่ายรูปพร้อมชื่นชมผลงานด้านงานศิลป์กันอย่างมากมาย

สตรีทอาร์ต ใน เชียงใหม่

2. สตรีทอาร์ต ใน เชียงใหม่

เชียงใหม่ ถือเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งธรรมชาติ วัด ร้านกาแฟ ที่พัก โรงแรม ฯลฯ และยังเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่อง “งานศิลปะ” ทั้งแบบล้านนาโบราณ และแบบศิลปะร่วมสมัย เชียงใหม่ถือเป็นจังหวัดที่มีงานสตรีทอาร์ตอยู่หลายจุด ทั้งธรรมชาติ วัดวาอาราม เส้นทางปั่นจักรยานรอบคูเมืองที่แสนจะคลาสสิก หรือจะเป็นวิถีคนเมือง ไหนจะอาหาร ไหนจะร้านกาแฟชิค ๆ ที่พักคูล ๆ ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ แต่ที่ขาดไม่ได้เลยที่เชียงใหม่ต้องมีคือ “งานศิลปะ” ทั้งแบบล้านนาโบราณ หรือศิลปะร่วมสมัยในปัจจุบัน

สตรีทอาร์ต สงขลา

3. สตรีทอาร์ต สงขลา

ผลงานสตรีทอาร์ตที่จังหวัดสงขลา เป็นผลงานของอาจารย์และนักศึกษาจากสาขาศิลปกรรมและการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อยู่บริเวณสีแยกถนนนางงามตัดถนนรามัน เขตเทศบาลนครสงขลา ซึ่งเป็นเขตเมืองเก่า ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวได้แวะเวียนมาสัมผัสบรรยากาศสุดคลาสสิกเหล่านี้ โดดเด่นด้วยภาพวาดแนวสตรีทอาร์ตที่จำลองบรรยากาศร้านน้ำชาชื่อ “ฟุเจา” ที่มีชายสูงวัยสามคนกำลังนั่งดื่มน้ำชา อ่านหนังสือพิมพ์ พูดคุยกันอย่างมีความสุข ตลอดจนภาพวาดอื่น ๆ ที่บอกเล่าถึงเรื่องราววิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวเมืองสงขลา

นอกจากนี้ยังมีจุดชมผลงานศิลปะบนผนังข้างถนนย่านเมืองเก่าสงขลาอีกจุดหนึ่ง ที่บริเวณประตูม้วนเหล็ก หน้าสำนักงานภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม โรงสีแดง “หับ โห้ หิ้น” เป็นภาพวาดสีน้ำมันที่ถ่ายทอดเรื่องราวครั้งเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นเด็กชายสองคนกำลังนั่งเล่นพูดคุยกับทหารญี่ปุ่นที่มายึดโรงสีแดงเป็นคลังเวชภัณฑ์ ถือเป็นอีกผลงานที่มีทั้งความสวยงามและมีเรื่องราวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ สำหรับผลงานสตรีทอาร์ตในจังหวัดสงขลา

สตรีทอาร์ต ภูเก็ต

4. สตรีทอาร์ต ภูเก็ต

“100 Of Arts ขนมศิลปะและบ้านเลขที่ 100” ชมภาพ Street Art ใจกลางเมืองภูเก็ต ตั้งอยู่บริเวณถนนดีบุกไม่ไกลจากถนนถลาง ตรงสี่แยกอาหารพื้นเมืองลกเที้ยน นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมจะเห็นกับภาพวาดศิลปะแนวสตรีทอาร์ตสีสันสดใส ซึ่งเป็นผลงานการวาดของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และศิลปินอีกมากมาย ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาเป็นจำนวนไม่น้อย เป็นอีกหนึ่งโครงการดี ๆ ที่ส่งเสริมงานศิลปะ ขณะเดียวกันยังเป็นการสร้างโลเคชั่นการท่องเที่ยวในเมืองถลาง ให้เป็นที่รู้จักกับนักท่องเที่ยวในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กถ่ายรูปแห่งใหม่ที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว

สตรีทอาร์ต ตรัง

5. สตรีทอาร์ต ตรัง

กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว แลนด์มาร์กเล็ก ๆ อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของ จังหวัดตรัง ที่ได้ร่วมกันทำสตรีทอาร์ต ใต้โครงการ “ตรังสวยด้วยโรตารี” วาดภาพสื่อถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนตรัง ดั่งสโลแกนที่ว่า “ถิ่นกำเนิดยางพารา เด่นสง่าดอกศรีตรัง ปะการังใต้ทะเล” มี 3 จุดด้วยกัน คือ

บ้านเลขที่ 17 ตึกชิโนโปรตุกีส ใกล้สี่แยกท่ากลาง ถนนราชดำเนิน

ร้านแว่นตาท็อปเจริญ ปากซอยไทรงาม ตรงข้ามกับตึกชิโนฯ ร้านสิริบรรณ

บนผนังบ้านในซอยไทรงาม

สตรีทอาร์ตโคราช

6. สตรีทอาร์ตโคราช

สำนักวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับกราฟฟิตี้เเนวหน้าของประเทศ รวมกว่า 30 คน ได้สร้างผลงานสนับสนุนโครงการ “โคราชเมืองศิลปะ” โดยใช้สีสันของงานกราฟฟิตี้มาช่วยเปลี่ยนกำแพงแห้งแล้งให้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในตัวเมืองโคราช ซึ่งสถานที่ในการเริ่มโครงการนี้อยู่บริเวณประตูไชยณรงค์ บนกำแพงหน้าออฟฟิศนครชัยขนส่ง และกำแพงบริเวณใกล้เคียง ที่มีพื้นที่กว่า 49 เมตร บางภาพซ่อนอยู่ตามพุ่มไม้ หรือตามซอกมุมต่าง ๆ กลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวอยากค้นหาให้ทั่วว่าภาพต่อไปอยู่ตรงไหนบ้าง ซึ่งถือเป็นงานสตรีตอาร์ตอีกหนึ่งที่ ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

สตรีทอาร์ตหัวหิน

7. สตรีทอาร์ตหัวหิน

สตรีทอาร์ตหัวหิน เป็นศิลปะสะท้อนชีวิตและลมหายใจของชาวหัวหิน โดยได้มีการรวบรวมนักศึกษาอาสาสมัครจากมหาวิทยาเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานในพื้นที่ชุมชน ซึ่งเป็นงานศิลปะที่ให้ความหมาย เมื่อมองแล้วชวนคิดถึงเมืองหัวหินและวิถีชีวิตในวันวาน หัวหินสตรีทอาร์ต ตั้งอยู่ในพื้นที่ของชุมชนสมอเรียง อำเภอหัวหิน

ก็จบไปแล้วกับบทความ 7 Street Art สุดชิคในไทย ที่สายสตรีทไม่ควรพลาด! ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ ซึ่งแต่ละสถานที่เรียกได้ว่าสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้น่าสนใจไม่แพ้กันเลย ทั้งความสวยงาม หรือแม้กระทั่งเรื่องราวของแต่ละผลงาน สำหรับใครที่ชื่นชอบงานศิลป์ งานอาร์ต หรืองานสตรีทอาร์ตแบบนี้ ว่าง ๆ อย่าลืมตามไปถ่ายรูปและชื่นชมผลงานด้านศิลปะเหล่านี้กันได้นะคะ รับรองได้เลยว่าแต่ละผลงาน ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอนค่ะ!!

บทความแนะนำ

5 งานแฮนด์เมด ที่เปิดช่องทางสร้างรายได้

แนะนำ 5 “ต้นไม้ตายยาก” แถมช่วยฟอกอากาศ ที่คนรักต้นไม้พลาดไม่ได้