5 งานแฮนด์เมด ที่เปิดช่องทางสร้างรายได้


5 งานแฮนด์เมด ที่เปิดช่องทางสร้างรายได้

งานแฮนด์เมด คือ งานศิลปะที่เราทำขึ้นมาจากมือของเราเอง โดยไม่มีเครื่องจักอุตสาหกรรมเข้ามาช่วย ซึ่งต้องใช้ความตั้งใจ และการบรรจงทำด้วยมือ การที่เราจะระบุว่า งานแฮนด์เมด มีเท่าไหร่ มีอะไรบ้างนั้น เป็นเรื่องที่พูดยากมาก เพราะงานแฮนด์เมดคืองานที่ใช้ไอเดีย และอาจพลิกแพลงเป็นชิ้นงานได้หลากหลาย วันนี้บทความของเราจะแนะนำ 5 งานแฮนด์เมดเปิดช่องทางสร้างรายได้ ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันนะคะ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

5 งานแฮนด์เมด เปิดช่องทางสร้างรายได้

1. เทียนหอม

5 งานแฮนด์เมด

เราจะพาเพื่อน ๆ มาเริ่มต้นกันที่ เทียมหอม นะคะ ซึ่งประโยชน์ของเทียนหอมคือ ช่วยให้เราผ่อนคลาย นอนหลับได้สบายขึ้น และสำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริมที่เป็นสินค้า ที่นิยมกันในปัจจุบันนั้น มักจะนึกถึงเทียนหอมเป็นอันดับแรก ด้วยว่าอาชีพนี้เราคุ้นเคยและได้ยินกันมานาน แต่การจะทำให้เป็นรายได้จำเป็นต้องฝึกฝีมือในการทำพอสมควร รวมถึงควรมีไอเดียใหม่ ๆ ใส่ในสินค้าด้วย การขายเทียนหอมหรือเจลหอมมีต้นทุนและกำไรที่ค่อนข้างน่าสนใจ ตัวสินค้าสามารถนำไปใช้เองก็ได้หรือซื้อเป็นของขวัญก็ได้เช่นกัน และนอกจากตลาดทั่วไป

สินค้าอย่างเทียนหอมยังขายได้ดีในสปาและร้านนวดแผนโบราณต่าง ๆ  รวมถึงชาวต่างชาติก็นิยมเทียนหอม เพราะถือเป็นงานไอเดียที่ใส่จินตนาการลงไป แล้วทำกำไรได้มากขึ้น อุปกรณ์ของการทำเทียนหอมหลักๆ ก็จะมี พาราฟิน , สเตียริน , ไมโครแวกซ์ , ไส้เทียน , น้ำมันหอมระเหย , สีเทียนสำเร็จรูป ต้นทุนโดยรวมจะอยู่ประมาณ 2,500-6,000 บาท สำหรับการเปิดร้านขายเทียนหอมเล็ก ๆ มีกำไรของการขายเทียนหอมเริ่มต้นที่ 60% ของต้นทุน หากทำลวดลายที่ค่อนข้างแปลกใหม่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง อาจทำกำไรได้หลายเท่าตัว

2. สบู่แฮนด์เมด

5 งานแฮนด์เมด

สบู่เป็นของใช้ประจำวัน ที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็ต้องอาบน้ำ และใช้สบู่กันทั้งนั้น สบู่ มีทั้งสบู่เหลว และสบู่ก้อน ให้เราได้เลือกใช้กัน การฝึกทำสบู่น่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนเคยทำ อาจจะแค่คิดทำเล่น ๆ แต่การพัฒนามาเป็นงานแฮนด์เมดได้นั้น จำเป็นต้องใส่รายละเอียดในงาน โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพสินค้าที่ใช้แล้วลูกค้าต้องติดใจ ส่วนใหญ่เน้นเป็นสบู่สมุนไพรธรรมชาติที่คนไทยก็นิยมคนต่างชาติก็ชอบ อุปกรณ์หลักๆ ก็มี สารสกัดพืชธรรมชาติ ,กลีเซอรีน, ซอฟเบส(สารตั้งต้นในการทำสบู่), แม่พิมพ์, หัวน้ำหอม, หม้อสเตนเลส, กะละมังสเตนเลส, มีด, แรปพลาสติก เป็นต้น

3. กระเป๋าแฮนด์เมด

5 งานแฮนด์เมด

เป็นอีกหนึ่งงานแฮนด์เมดเลยนะคะ ที่เป็นการใช้ความคิดของผู้ผลิตในการทำกระเป๋า ซึ่งกระเป๋าแต่ละใบมีเสน่ห์ต่างกันไป กระเป๋าแฮนด์เมดส่วนใหญ่เราจะเห็นได้ตามแหล่งท่องเที่ยวหรือจากอินเทอร์เนต หากเพื่อน ๆ พัฒนาฝีมือตัวเองให้ดี อาจทำเป็นแบรนด์ของตัวเองได้ด้วย งานแฮนด์เมดที่ถือว่าเป็นแฟชั่นได้ด้วย

กลุ่มลูกค้าเน้นที่คุณผู้หญิงเป็นสำคัญ จะขายได้ราคาดีแค่ไหนสำคัญที่การดีไซน์ วัสดุที่นำมาใช้ ส่วนใหญ่เริ่มต้นจากเศษผ้า หรือบางทีก็นำเอาวัสดุจากธรรมชาติอย่างผักตบชวามาสานทำเป็นกระเป๋า อย่างไรก็ดีในโลกออนไลน์มีคนที่จับเอาธุรกิจมาทำเป็นจริงเป็นจัง ถึงขั้นที่ส่งขายไปต่างประเทศ สร้างรายได้ปีละหลายล้านบาท แต่สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นก็ลองฝึกฝีมือการเย็บกระเป๋า ให้ประณีตให้มีความแปลกใหม่ ราคาขายอาจตั้งได้ตั้งแต่หลัก 100 หลักพันขึ้นอยู่กับฝีมือเรา

4. โคมไฟจากวัสดุเหลือใช้

โคมไฟจากวัสดุเหลือใช้

โคมไฟจากวัสดุเหลือใช้ คือ การเปลี่ยนวัสดุที่เราไม่ใช้แล้ว ให้นำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง เป็นการรีไซเคิลและประหยัดต้นทุนได้ในระดับหนึ่ง โดยการใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นตัวสำคัญ ยิ่งงานมีความแปลกใหม่ก็ยิ่งขายได้ราคามากขึ้น อย่าดูถูกของเหลือใช้ว่าไม่มีคุณค่าหลายคนรวยเป็นเศรษฐี ก็เพราะรู้จักเอาของเหลือใช้มาประดิษฐ์เป็นสินค้าใหม่ ๆ วางขายได้ราคาดี

โดยเฉพาะการผลิตโคมไฟที่ดูจะได้รับความนิยมมาก มีวัสดุเหลือใช้ที่เอามาประดิษฐ์ได้เช่น ขวดน้ำอัดลม ,กะลามะพร้าว ยกตัวอย่างโคมไฟที่ผลิตจากขวดน้ำอัดลม ที่มีอุปกรณ์หลัก ๆ คือ ขวดน้ำอัดลม ขนาด 2 ลิตร , หัวแร้ง , สีเพ้นท์แก้ว , มีด , ปากกาเคมี , แม่พิมพ์ , ทินเนอร์ ต้นทุนโดยรวมต่อชิ้นประมาณ 150 บาท แต่ตั้งราคาขายได้ตั้งแต่ 250-300 บาทขึ้นอยู่กับฝีมือ มีกำไรขั้นต่อ 100 บาท/ชิ้น ซึ่งถือว่าน่าสนใจมาก

5. ตุ๊กตาดินปั้น

ตุ๊กตาดินปั้น

บทความของเราขอพาเพื่อน ๆ มาปิดท้ายที่ ตุ๊กตาดินปั้น ซึ่งปัจจุบันมีโรงเรียนเปิดสอนทำตุ๊กตาดินปั้นจากดินน้ำมันญี่ปุ่น แม้จะดูว่าเป็นสินค้าขนาดเล็กแต่หากร้อยเรียงตุ๊กตาเหล่านี้ให้เป็นเรื่องราวจัดวางได้อย่างเหมาะสม นอกจากจะขายให้คนไทยได้แล้ว ยังขายให้ชาวต่างชาติได้อีกด้วย

ตุ๊กตาดินปั้นที่เป็นสินค้าขายดีมี 4 กลุ่มใหญ่คือ ปั้นเป็นตัวอักษรภาษาไทย-อังกฤษ , งานปั้นที่เป็นตัวการ์ตูนชื่อดังต่าง ๆ , งานปั้นตุ๊กตาหน้าเหมือน , งานปั้นที่เป็นโมเดลจำลองต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะได้ลูกค้าจากคนทั่วไปที่เห็นสินค้า เรายังสามารถขายงานแฮนด์เมดลักษณะนี้ ให้กับงานมงคลเพื่อเป็นของชำร่วยต่าง ๆ ราคาขายนั้นขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการปั้น เริ่มตั้งแต่ตัวละ 5-500 หรืออาจขายได้แพงกว่านั้นขึ้นอยู่กับความพอใจของลูกค้า โดยช่องทางออนไลน์คือตลาดที่สำคัญ ในการเปิดตัวให้คนรู้จักเราได้ง่ายที่สุด

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 5 งานแฮนด์เมด เปิดช่องทางสร้างรายได้ ที่เราได้รวบรวมมาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้ เห็นไหมคะ ว่าแต่ละอย่างสามารถทำเองได้ที่บ้านไม่ยาก และเราเชื่อว่า 1 ใน 5 งานแฮนด์เมดที่นำเสนอในวันนี้ น่าจะมีงานที่เพื่อน ๆ กำลังสนใจอยู่แน่นอน

เราอยากจะชวนเพื่อนๆมา หาเงินง่ายๆด้วยเกม Slot Medusa II เกมสนุกๆจ่าย PGSLOT ที่จะทำให้คุณมีเงินใช้ทั้งวันทั้งคืน จะสนุกขนาดไหนและจะได้เงินอย่างไร มาชมไปพร้อมๆกันเลย

อ่านบทความเพิ่มเติม รวมเทคนิค 10 การทำ “โรงเรือน” เพื่อการดูแลพืชให้ดียิ่งขึ้น!